Home - Tăng trí nhớ - Ginkgo biloba: Lợi ích sức khoẻ, cách sử dụng và rủi ro có thể gặp

Ginkgo biloba: Lợi ích sức khoẻ, cách sử dụng và rủi ro có thể gặp

Posted on July 6, 2017 in Tăng trí nhớ

Ginkgo biloba là một chất bổ sung phổ biến và là một trong những loại thuốc thảo dược hàng đầu thế giới hiện nay. Chiết xuất Ginkgo biloba được lấy từ lá cây khô của cây và có sẵn như chất chiết xuất từ chất lỏng, viên nang và viên nén. Mọi người sử dụng nó vì nhiều lý do khác nhau, trong đó mục đích tăng cường trí nhớ được sử dụng rộng rãi nhất.

Rất nhiều loại thuốc bổ não tăng trí nhớ được sản xuất đều có thành phần ginkgo biloba trong đó. Vì vậy có thể thấy ginkgo biloba có tác dụng tích cực đối với bộ não của chúng ta. Do đó, trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về ginkgo bioba, công dụng của nó đối với sức khỏe, sử dụng nó sao cho hợp lý và một số rủi ro có thể gặp phải nếu sử dụng không đúng cách.

Các tính chất điều trị của cây ginkgo được cho là dùng để điều trị rối loạn máu và các vấn đề về liên quan đến trí nhớ, tăng cường chức năng tim mạch và cải thiện sức khoẻ mắt.

Gingko chứa hàm lượng flavonoid và terpenoid cao, các chất chống oxy hoá cung cấp sự bảo vệ chống lại sự hủy hoại tế bào oxy hóa do các gốc tự do gây hại. Bằng cách này, các chất chống oxy hoá được cho là giúp làm giảm nguy cơ ung thư.

Còn được gọi là cây maidenhair, bạch quả là một trong những loài cây lâu đời nhất trên thế giới. Cây có thể phát triển cao hơn 130 feet và có thể sống được hơn 1.000 năm. Một số cây ở Trung Quốc được cho là trên 2.500 năm tuổi.

Cây này được coi là “hóa thạch sống”, có nghĩa là nó vẫn tiếp tục tồn tại ngay cả sau những sự kiện tuyệt chủng lớn.

Chiết xuất có thể được lấy làm chất bổ sung, và lá khô của cây trồng có thể được sử dụng để dùng như một loại trà uống hàng ngày.

Quả của cây ginkgo cũng được sử dụng để sản xuất ra các loại thuốc ginkgo biloba 120mg, giúp bổ não tăng cường trí nhớ và đang là những sản phẩm thông dụng nhất hiện nay.

Những lợi ích liên quan đến sức khỏe của Ginkgo Biloba

Hỗ trợ trong việc làm tăng trí nhớ, điều trị chứng sa sút trí tuệ, và sự suy yếu của trí não. Chất chiết xuất đặc biệt Ginkgo biloba EGb 761 có thể hỗ trợ bệnh sa sút trí tuệ, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (UMM), “Gingko được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu để điều trị chứng sa sút trí tuệ.” Các bác sĩ bắt đầu sử dụng nó vì họ nghĩ rằng nó sẽ cải thiện lưu lượng máu tới não, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị tổn thương ở bệnh Alzheimer (bệnh thoái hóa não).

Có một số bằng chứng chỉ ra rằng bạch quả có thể giúp người mắc chứng sa sút trí tuệ, mặc dù cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định điều này.

Những lợi ích có thể bao gồm:

  • Cải thiện suy nghĩ
  • Cải thiện bộ nhớ
  • Hành vi xã hội tốt hơn
  • Khả năng thực hiện các công việc hàng ngày tốt hơn

Các nhà nghiên cứu tin rằng bạch quả cải thiện chức năng nhận thức bởi vì nó thúc đẩy tuần hoàn máu tốt trong não và bảo vệ não và các bộ phận khác khỏi tổn thương thần kinh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy ginkgo có thể không cải thiện trí nhớ trong số những người khỏe mạnh nên được dùng để sản xuất các loại thuốc bổ não tăng trí nhớ.

Làm giảm bớt lo lắng

Ginkgo có thể giúp làm dịu các triệu chứng lo lắng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tâm thần 7, phát hiện ra rằng những người có rối loạn lo âu tổng quát đã dùng bạch quả có cảm giác lo lắng tốt hơn những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, những người dùng Xanax vì lo lắng không nên dùng ginkgo, vì ginkgo có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Một nghiên cứu nhỏ đã quan sát thấy những cải thiện trong tầm nhìn của người bị bệnh tăng nhãn áp, những người uống 120 miligram mỗi ngày một lần gingko trong 8 tuần. Một số nghiên cứu cũng gợi ý rằng thuốc gingko có thể giúp những người thoái hoá macular để giữ cho mắt của họ lâu hơn.

Liều dùng và các sản phẩm điều chế từ ginkgo

Ginkgo có trong dạng viên nang, như viên nén, chất chiết xuất từ chất lỏng, và lá khô cho trà.

Trong các nghiên cứu, người lớn đã sử dụng từ 120 đến 240 miligam mỗi ngày với liều chia. Dường như mất 4-6 tuần trước khi cải tiến được chú ý.

Những người không nên dùng thuốc gingko biloba bao gồm:

  • Trẻ em
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
  • Những người bị động kinh
  • Người dùng thuốc giảm loãng máu
  • Bệnh nhân tiểu đường không nên dùng gingko mà không cần kiểm tra lần đầu với bác

Tác dụng phụ và cảnh báo khi sử dụng Ginkgo

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, cần thận trọng để ngăn ngừa sự tương tác với các thuốc khác, để tránh các tác dụng có hại, vân vân. Ngay cả ibuprofen kết hợp với Gingko có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong.

Bệnh nhân có rối loạn lưu thông máu hoặc các cá nhân về thuốc chống đông, như aspirin, có nguy cơ bị các phản ứng không mong muốn sau khi uống ginkgo.

Những người dùng chất ức chế tái thu hồi serotonin có chọn lọc (SSRI) như thuốc chống trầm cảm không nên dùng bạch quả vì nó ức chế monoamine oxidase, làm giảm hiệu quả của thuốc. Kết hợp hai thuốc này cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh serotonin. Ví dụ về SSRIs là Prozac, hoặc fluoxetine, và sertraline, còn được gọi là Zoloft.

Gingko cũng có thể phóng đại cả tác dụng tốt và xấu của một loại thuốc chống trầm cảm khác, được gọi là chất ức chế monoamin oxidase (MAOIs).